“แพลนต์เบส” เทรนด์อาหารสุขภาพปี 2021

“แพลนต์เบส” เทรนด์อาหารสุขภาพปี 2021

ในปีนี้ เทรนด์เรื่องของสุขภาพมาแรง ซึ่งในส่วนของอาหารเพื่อสุขภาพก็ได้รับความนิยมเช่นกัน เพื่อตอบโจทย์ผู้บริโภคที่รักสุขภาพ เทรนด์อาหาร แพลนต์เบส ก็เป็นหนึ่งในเทรนด์ที่กำลังได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย ในกลุ่มของคนรักสุขภาพ ด้วยปัจจัยทางด้านรสชาติที่มีความใกล้เคียงกับเนื้อสัตว์ ทั้งยังเหมาะกับการเป็นอาหารเพื่อสุขภาพที่สุด เพราะทำจากพืช 100% วันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับ “แพลนต์เบส” เทรนด์อาหารสุขภาพปี 2021 กันว่ามีข้อดีอย่างไร?

ส่องเทรนด์ “แพลนต์เบส” อาหารเพื่อสุขภาพ

ในอดีตอาหาร แพลนต์เบส ยังไม่ได้รับความนิยมมากในประเทศไทย เนื่องมาจากการหาทานได้ยาก ยังไม่มีคนรู้จักมาก และหลังจากที่อาหาแพลนต์เบสเริ่มเป็นที่รู้จักและกลายมาเป็นที่ต้องการของกลุ่มผู้บริโภคที่ให้ความสำคัญด้านสุขภาพ ทำให้อาหารแพลนต์เบสนั้นเริ่มถูกหยิบมาเป็นทางเลือกให้กับผู้บริโภคมากขึ้น

อีกทั้งยังเป็นการตอบสนองความต้องการของกลุ่มผู้บริโภคที่ทานมังสวิรัติ และอีกหนึ่งประโยชน์ของการหันมาทานอาหารแพลนต์เบสคือการฟื้นฟูสิ่งแวดล้อมในระยะยาวเนื่องจากลดจำนวนการทำปศุสัตว์และส่งผลโดยตรงต่อการลดปริมาณก๊าซเรือนกระจก (Carbon Footprint) เพื่อช่วยบรรเทาปัญหาโลกร้อนที่เป็นอีกหนึ่งปัญหาที่หลายคนมองข้าม
ในช่วงหลายปีที่ผ่านมานี้ หลายคนคงได้ยินเรื่องเทรนด์สุขภาพ ติดต่อต่อกันมาหลายปี นั่นเป็นเพราะผู้บริโภคใ้หความสนใจเรื่องการดูแลสุขภาพของตนเองมากขึ้น จำทำให้เกิดเทรนด์สุขภาพขึ้น และในเรื่องของอาหารสุขภาพ คือทางเลือกแนวใหม่ๆ เพื่อนำมาตอบโจทย์ผู้บริการโภคกลุ่มรักสุขภาพโดยเฉพาะ 

ทำความรู้จักกับอาหาร “แพลนต์เบส” มันดีอย่างไร ทำไมทุกคนต้องกิน 

แพลนต์เบส (Plant-based) เป็นอาหารที่มีส่วนประกอบมาจากพืชเป็นหลัก เลี่ยงเนื้อสัตว์ ไข่ และ ผลิตภัณฑ์จากนมวัว (แม้บางคนอาจจะยังทานเนื้อปลาและไข่อยู่บ้าง) อาหารแพลนต์เบสนี้กำลังเป็นนิยมอย่างมาในปัจจุบัน เพราะมีงานวิจัยมากมายสนับสนุนประโยชน์ทั้งในแง่การควบคุมน้ำหนัก ลดการอักเสบของร่างกาย และยังลดความเสี่ยงโรคต่าง เช่น โรคหัวใจอีกด้วย แนะนำสุดยอดอาหารเสริมภูมิคุ้ม ที่คนรักสุขภาพไม่ควรพลาด!

จุดเด่น : คือการรับประทานผัก ผลไม้ ธัญพืชและคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนที่มีความหลากหลาย เช่น สลัดผัก มันม่วง ควินัว ข้าวเดือย ผลไม้กลุ่มเบอรี่ต่างๆ 

ล่าสุดทางร้าน เบอร์เกอร์ คิง ก็ได้ทำการเปิดตัว “แพลนต์เบส วอปเปอร์” (Plant-Based Whopper) ใหม่ เพื่อตอบรับกับเทรนด์อาหารแพลนต์เบสที่กำลังได้รับความนิยมอย่างมากในกลุ่มผู้บริโภคและมอบอาหารสุขภาพทางเลือกให้กับผู้ที่มองหาตัวเลือกที่อร่อยและเป็นมิตรต่อสุขภาพ

ซึ่งถือเป็นเจ้าแรกในธุรกิจ QSR (Quick-Service Restaurant) ด้วยการใช้วัตถุดิบแพลนต์เบสจากพืช 100% ที่ผ่านการปรุงผ่านกรรมวิธีการย่างบนเปลวไฟ เป็นกรรมวิธีเอกลักษณ์ของ เบอร์เกอร์ คิง ทำให้รสสัมผัสแพลนต์เบสที่ได้ออกมามีรสชาติใกล้เคียงกับเนื้อจริงมากที่สุด เสิร์ฟคู่กับผักกาดหอมและมะเขือเทศสดใหม่ และขนมปังเบอร์เกอร์โรยงา โดย “แพลนต์เบส วอปเปอร์” ได้เริ่มวางขายไปแล้วตั้งแต่วันที่ 1 มีนาคม หาซื้อได้ที่ เบอร์เกอร์ คิง ทุกสาขาทั่วประเทศ ในราคา 165 บาท และ 219 บาท สำหรับชุดสุดคุ้ม พร้อมโปรโมชันพิเศษสองขั้วความอร่อยที่แตกต่าง เพื่อให้ลูกค้าเปรียบเทียบรสชาติที่คล้ายเคียงกัน แพลนต์เบส วอปเปอร์ ใหม่ จับคู่กับ วอปเปอร์ ในราคาเพียง 299 บาทเท่านั้น

แพลนต์เบส ถือเป็นอาหารสุขภาพทางเลือกใหม่ ที่เหมาะกับคนที่รักสุขภาพ ที่เลี่ยงการกินเนื้อสัตว์ ตัวช่วยที่ดีสำหรับคนรักสุขภาพ เป็นอย่างไรกันบ้างกับบทความ แพลนต์เบส เทรนด์อาหารสุขภาพปี 2021 ที่เรานำเสนอไปวันนี้

บทความเกี่ยวข้องเพิ่มเติม

Related Post