แนวทางการดูแลสุขภาพจิต ในช่วง COVID-19

แนวทางการดูแลสุขภาพจิต ในช่วง COVID-19

แนวทางการดูแลสุขภาพจิต ในช่วง COVID-19 แม้จะผ่านเข้าสู่ช่วงครึ่งปีหลังมาเกือบ 3 เดือนเต็มแล้ว แต่ปัญหาของไวรัสร้ายอย่าง COVID-19 ก็ยังไม่หมดไปจากโลกของเราสักที แถมซ้ำร้ายไปกว่านั้น คือการที่กระทรวงสาธารณสุขจากทั่วโลก ต่างเปิดเผยข้อมูลว่าไวรัส COVID-19 อาจจะกลับมาละลอกใหม่ และอาจจะส่งผลร้ายกับมนุษย์โลกมากกว่าเดิม เรื่องนี้เป็นสิ่งที่ทำให้หลาย ๆ คน มีสุขภาพจิตที่แย่ลง เพราะความวิตกกังวลแบบเลี่ยงไม่ได้ แต่หากท่านทำตามแนวทางการดูแลสุขภาพจิต 7 แบบ ที่ทาง pgjust จะแนะนำต่อไปนี้ มันน่าจะช่วยลดความวิตกกังวลในตัวท่านลงได้มากทีเดียว

7 แนวทางดูแลสุขภาพจิต ช่วง COVID-19

รู้ให้เท่าทันอารมณ์ของตัวเอง

1. รู้ให้เท่าทันอารมณ์ของตัวเอง

แนวทางแรกเริ่มที่ตัวเราเลยค่ะ ส่วนใหญ่แล้วเราจะรู้โดยอัตโนมัติ ว่าตอนนี้กำลังมีความสุข ตอนนี้กำลังมีความเครียด ตลอดจนรู้ลึกลงไปกว่านั้น ว่าเราเครียดเรื่องอะไร แล้วมันมีสาเหตุมาจากไหน แล้วเมื่อไหร่ที่เราเครียด ต้องพยายามเอาตัวเองออกจากความเครียดให้ได้ โดยอาจจะหาวิธีการผ่อนคลาย จากการดูหนังตลก ฟังเพลง เล่นเกม อ่านหนังสือ ปลูกต้นไม้ เล่นกับสัตว์เลี้ยง หรือทำในสิ่งที่ช่วยให้เพลิดเพลิน อย่าปล่อยให้ตัวเองเฉาเด็ดขาด เพราะมันจะส่งผลกระทบโดนตรงกับทั้งสุขภาพร่างกาย และสุขภาพจิตค่ะ

พยายามติดตามข่าวสารต่าง ๆ เท่าที่จำเป็นเท่านั้น

2. พยายามติดตามข่าวสารต่าง ๆ เท่าที่จำเป็นเท่านั้น

หนึ่งสิ่งที่ทำให้เราเกิดความกังวลในเรื่องต่าง ๆ รอบตัว ก็คือข่าวสารรูปแบบต่าง ๆ ที่มีการแชร์กันมาอย่างแพร่หลาย บางข่าวก็จริงบางข่างก็ไม่จริง ซึ่งเราไม่สามารถรู้ได้แบบ 100% ว่าสรุปแล้วต้องเชื่อข่าวไหนกันแน่! แล้วสุดท้ายก็นำมาซึ่งความกังวลเรื่องต่าง ๆ ไปหมด ซึ่งวิธีการติดตามข่าวสารที่ถูกต้อง คือการติดตามผ่านเว็บไซต์หรือหน่วยงานที่เชื่อถือได้ เช่น ประกาศจากหน่วยงานต่าง ๆ เพียงวันละ 1-2 ครั้ง เพื่อป้องกันการหมกมุ่นกับสถานการณ์มากเกินไปค่ะ

พยายามรักษาสุขภาพตัวเองให้แข็งแรง

3. พยายามรักษาสุขภาพตัวเองให้แข็งแรง

เรื่องสุขภาพเป็นเรื่องสำคัญที่มองข้ามไม่ได้เด็ดขาด ยิ่งในช่วงที่ COVID-19 เข้ามาทำลายสุขภาพจิตของเราไม่เว้นวันแบบนี้ ยิ่งต้องพยายามรักษาสุขภาพนร่างกายให้แข็งแรง เพื่อเป็นสิ่งค้ำจุนกัน เพราะร่างกายที่ป่วยจะทำให้เรารู้สึกหมดแรงไปด้วยง่าย ๆ ดังนั้น พยายามออกกำลังกายบ่อย ๆ ในพื้นที่ที่มี หรือใช้อุปกรณ์ในบ้านเท่าที่จะทำได้ ร่วมกับรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ และนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ เท่านี้ก็จะทำให้อาการหงุดหงิด หรืออาการเหนื่อยล้าจากสิ่งต่าง ๆ ดีขึ้นมาได้แล้ว

หลีกเลี่ยงการดื่มสุรา

4. หลีกเลี่ยงการดื่มสุรา

บางคนพอเจอปัญหาต่าง ๆ จากวิกฤต COVID-19 ก็เลือกหนทางคลายเครียดด้วยการรับประมานเหล้า หรือแอลกอฮอล์รูปแบบต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นยาเสพติด บุหรี่ หรืออื่น ๆ ซึ่งสิ่งเหล่านี้นอกจากจะไม่ช่วยให้เจอทางออกของปัญหาแล้ว ยังสร้างปัญหาให้เรามากขึ้นด้วย แน่นอนละปัญหาอย่างแรกที่ต้องเจอคือปัญหาเรื่องสุขภาพ ที่ร่างกายต้องรับสารพิษบางอย่างเข้าไปในปริมาณมากกว่าปกติ ส่วนปัญหาที่ร้ายแรงกว่านั้น ก็อาจจะมาในรูปแบบของการก่ออาชญากรรม ซึ่งเป็นผลมาจากอาการหลอนยา หรือเมาสุราเป็นต้น

พยายามพูดคุยกับคนที่รักให้มากขึ้น

5. พยายามพูดคุยกับคนที่รักให้มากขึ้น

หากรู้ว่าตัวเครียด ไม่ว่าจะเป็นผลกระทบที่ได้รับจาก COVID-19 หรือความเครียดที่เกิดจากการกลัวสถานการณ์ต่าง ๆ  ให้พยายามใช้คนที่รักเข้าช่วย โดยการระบายความในใจ ความทุกข์กับคนในครอบครัว เพื่อน หรือคนที่เราไว้ใจ ผ่านมือถือและโปรแกรมแชตต่าง ๆ เพื่อคลายเหงา และเสริมกำลังใจ การได้ระบายสิ่งที่อยู่ในใจออกไปบ้าง จะช่วยให้เราฮีลตัวเองกลับมาทำสิ่งต่าง ๆ รอบตัวได้ดียิ่งขึ้น แถมยังเป็นการลดภาวะเครียดสะสม ที่อาจจะส่งผลต่อสุขภาพจิตได้อีกด้วย

พยายามคิดบวกให้มากกว่าเดิม

6. พยายามคิดบวกให้มากกว่าเดิม

แน่นอนว่าคนเรามีมุมมองความคิดที่ต่างกันออกไป บางคนอาจจะถนัดเรื่องคิดบวกเป็นทุนอยู่แล้ว สิ่งนี้ก็ไม่ใช่ปัญหาในการดำเนินชีวิตในช่วง COVID-19 ระบาด แต่สำหรับคนที่ไม่เคยคิดบวก คนกลุ่มนี้ต้องพยายามให้มากขึ้นในช่วงนี้ เพราะหากท่านคิดลบตลอดเวลา มันอาจจะส่งผลกับสุขภาพจิตของท่านโดยตรง ถึงแม้เราจะต้องกักตัว ไม่ได้ออกจากบ้านไปเที่ยวไหน แต่การอยู่นิ่ง ๆ กับบ้านก็ถือว่าเราเป็นฮีโร่ที่ช่วยลดการกระจายของ COVID-19 ได้ หรือไม่ก็คิดว่าการหยุดอยู่บ้าน เป็นข้อดีที่ทำให้เราสามรถใช้ชีวิตกับตัวเอง และคนในครอบครัวได้มากขึ้น อะไรแบบนี้เป็นต้น

ปรึกษาสายด่วนสุขภาพจิต

7. ปรึกษาสายด่วนสุขภาพจิต

แน่นอนว่าคามวิตกกังวลของคนเราไม่เท่ากัน บางคนอาจจะอยู่ในระดับน้อยที่ควบคุมตัวเองได้ บางคนอาจจะอยู่ในระดับปานกลาง ที่ใช้คนรอบข้างช่วยแก้ไขความกังวลที่มีต่อ COVID-19 ได้ แต่สำหรับบางคน เขาอาจจะวิตกกังวลอย่างหนัก จนไม่สามารถหาทางออกได้ก็มีเช่นกัน หากท่านเองก็เป็นคนกลุ่มนี้ หรือพบคนที่อยู่ในอาการสุ่มเสียงเสียสุขภาพจิตอย่างหนัก ท่านสามารถลองแนะนำให้เขาเหล่านั้น หันมาปรึกษาผู้เชี่ยวชาญโดยตรง อย่างการปไปพบจิตแพทย์ หรือไม่ก็ต่อสายหา 1323 สายด่วนสุขภาพจิต เพื่อเข้ารับการปรึกษาอย่างจริงจังดู เพราะนี่อาจจะเป็นเพียงวิธีการเดียว ที่ช่วยให้เขาเหล่านั้น หายจากอาหารวิตกกังวลแบบสุดขีดที่กำลังเผชิญอยู่ได้

และนี่คือ แนวทางการดูแลสุขภาพจิต ในช่วง COVID-19 ไม่ว่าใครก็ล้วนได้รับผลกระทบจาก โควิด 19 (Covid 19) ภัยร้ายใกล้ตัว กันทั้งนั้น แต่เราสามารถป้องกันสุขภาพตัวเอง ให้ห่างไกลขจากมันมากที่สุดได้ โดยการดูแลทั้งสุขภพาร่างกาย และสุขภาพจิตควบคู่กันไป ใครที่พบว่าตัวเองมีความเครียดสะสม ลองเลือกแนวทาง 1 ใน 7 ที่นำเสนอไปแก้ไขดูนะคะ เราคิดว่ามันน่าจะช่วยท่านได้ไม่น้อยทีเดียว

Related Post