ประโยชน์ผักใบเขียว

ประโยชน์ผักใบเขียว

ประโยชน์ผักใบเขียว ประเทศไทยถือว่าเป็นประเทศของเกษตรกรรม ด้วยภูมิประเทศของไทยที่มีความอุดมสมบูรณ์ ในเรื่องของน้ำและดิน ทำให้เรามีผลผลิตทางการเกษตรได้กินกันตลอดทั้งปี และในประเทศไทยเรา ก็ปลูกผักกันหลายอย่างมาก ซึ่งผักก็ถือว่าเป็นอาหารที่มีราคาถูก แถมมีประโยนช์มากอีกด้วย

ผักสามารถนำมาประกอบอาหาร ได้หลากหลายเมนู เลยสามารถกินกันได้ไม่เบื่อ สมัยนี้คนก็หันมาสนใจเรื่องของสุขภาพกันมากขึ้น ผักก็ถือว่าเป็นอาหารชนิดแรกเลย ที่คนรักสุขภาพเลือกรับประทาน งั้นเรามีดู ประโยชน์ผักใบเขียว กันเลย

ผักคะน้า

ผักคะน้า

ประโยชน์ของผักใบเขียวชนิดแรก ก็คือ ผักคะน้า ซึ่งเป็นผักที่ปลูกกันมากในแถบเอเชีย อย่างเช่นในประเทศจีน ไต้หวัน ฮ่องกง มาเลเซีย และก็ประเทศไทยของเราด้วย ผักคะน้าสามารถปลูกได้ตลอดทั้งปี แต่นิยมปลูกกันในช่วงเดือนตุลาคม จนถึงเดือนเมษายน มีระยะเวลาในการเก็บเกี่ยวสั้น เรามาดูประโยชน์ของผักคะน้ากันดีกว่า ว่ามีอะไรบ้าง

ผักคะน้า มีสารที่ต้านอนุมูลอิสระ ช่วยชะลอความแก่ ช่วยเสริมสร้างภูมิร่างกาย และช่วยบำรุงพิวพรรณ และสายตาได้ และก็ช่วยบำรุงเลือด บำรุงกระดูก และฟัน อีกทั้งยังช่วยชะลอปัญหาความจำเสื่อม ผักคะน้าสามารถนำมาทำเป็นอาหาร ได้หลากหลายเมนู อย่างเช่น ผัดคะน้าหมูกรอบ ผัดผักคะน้า ยำก้านคะน้า

บร็อคโคลี่

บร็อคโคลี่

ผักบร็อคโคลี่ มีต้นกำเนิดมาจากทางใต้ของยุโรป แถวประเทศอิตาลี แต่ปัจจุบันประเทศไทย ก็นำเข้ามาปลูก ซึ่งจะนิยมปลูกกันที่จังหวัดเพชรบูรณ์ กาญจนบุรี และกรุงเทพฯ ปกติแล้วเราจะบริโภค ตรงที่เป็นดอกและลำต้น แต่คุณค่าทางอาหาร จะมีอยู่มากในส่วนของลำต้น

ประโยชน์ของบล็อคโคลี่ ก็จะช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย ช่วยบำรุงผิวพรรณ ช่วยบำรุง และรักษาสายตา ช่วยบำรุงกระดูก และฟันให้แข็งแรง ช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็งต่าง ๆ และก็ยังป้องกันการเกิดโรคหัวใจ อีกด้วย

กะหล่ำปลี

กะหล่ำปลี

ต้นกะหล่ำปลี มีถิ่นกำเนิดอยู่แถบเมดิเตอเรเนียน แต่ในภายหลังก็นำมาปลูกกันอย่างแพร่หลาย ผักกะหล่ำปลีมีสารพิษ ที่กอยโตรเจน (Goitrogen) ซึ่งเป็นตัวขัดขวางการดูดซึมของไอโอดีน อาจจะทำให้เป็นคอหอยพอกได้ แต่เราสามารถนำไปต้มเพื่อทำลายสารพิษนี้ ได้ ประโยชน์ของกะหล่ำปลี ก็ช่วยยับยั้งและขัดขวางไม่ให้น้ำตาล และแป้งกลายเป็นไขมัน

ซึ่งเหมาะกับคนที่ต้องการลดน้ำหนัก และก็ช่วยบำรุงกระดูกและฟัน ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันโรคให้แข็งแรง ช่วยบำรุงผิวพรรณ ช่วยต่อต้านมะเร็ง ช่วยในการย่อยอาหาร และล้างสารพิษทำความสะอาดลำไส้ได้อีกด้วย

ผักทุกชนิดมีประโยชน์ต่อร่างกายของเรามาก โดยเฉพาะผักใบเขียว ซึ่งเป็นผักที่หารับประทานได้ง่าย ราคาไม่แพง หรือถ้าใครมีพื้นที่ก็สามารถ ที่จะปลูกผักกินเองได้เช่นกัน สำหรับสีเขียวในผัก ก็จะประกอบไปด้วยคลอโรฟิลล์ เบต้าแคโรทีน และวิตามินอี ซึ่งมีสารที่ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ อีกทั้งยังช่วยบำรุงหัวใจ และหลอดเลือด ช่วยบำรุงสมอง และความจำ ชะลอความเสื่อมของเซลล์ต่าง ๆ ได้อีกด้วย อาหารที่มีสรรพคุณช่วยให้คุณลดอาการ “บวมน้ำ”

Related Post