โควิด-19 | ประกาศพื้นที่สีแดง 18 จังหวัด เริ่ม 18 เม.ย. นี้

โควิด-19 | ประกาศพื้นที่สีแดง 18 จังหวัด หลังพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น เริ่ม 18 เม.ย. นี้

โควิด-19 ระลอกใหม่ ทำให้มียอดผู้ป่วยสูงขึ้นจนถึงหลักพันต่อวันในช่วงเทศกาลสงกรานต์ โดย นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เตรียมมาตรการเพิ่มพื้นที่จังหวัดควบคุมสูงสุดเป็นสีแดง 18 จังหวัด และพื้นที่ควบคุมสีส้ม 59 จังหวัด เริ่ม 18 เม.ย นี้ ตามประกาศของเว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา ประกาศ ข้อกําหนดออกตามความในมาตรา 9 แห่งพระราชกําหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ. 2564 (ฉบับที่ 20)

รวมทั้งปรับระดับพื้นที่สถานการณ์ในจังหวัดที่ได้ตรวจพบการระบาดเป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุดและพื้นที่ควบคุม เพื่อให้พนักงานเจ้าหน้าที่สามารถดําเนินการสกัดกั้นและระงับยับยั้งสถานการณ์ฉุกเฉินนี้ได้อย่างทันท่วงที

ข้อปฏิบัติสำหรับผู้ที่อยู่ในพื้นที่โซนสีแดง 18 จังหวัด และโซนสีส้ม 59 จังหวัด แต่ละพื้นที่ทำอะไรได้-ไม่ได้ บ้าง 

18 จังหวัด พื้นที่สีแดง

กรุงเทพมหานคร เชียงใหม่ ชลบุรี สมุทรปราการ ประจวบคีรีขันธ์ สมุทรสาคร ปทุมธานี นครปฐม ภูเก็ต นครราชสีมา นนทบุรี สงขลา ตาก อุดรธานี สุพรรณบุรี สระแก้ว ระยอง และขอนแก่น

59 จังหวัด พื้นที่สีส้ม

พระนครศรีอยุธยา อุบลราชธานี สระบุรี สุราษฎร์ธานี นครสวรรค์ ชุมพร พิษณุโลก นครศรีธรรมราช นราธิวาศ ราชบุรี ฉะเชิงเทรา เพชรบุรี กาญจนบุรี จันทบุรี เชียงราย ปราจีนบุรี บุรีรัมย์ ลพบุรี มหาสารคาม ตราด ชัยภูมิ อ่างทอง สุรินทร์ หนองบัวลำภู อุทัยธานี นครนายก สมุทรสงคราม ศรีสะเกษ แม่ฮ่องสอน ยะลา ชัยนาท สิงห์บุรี ลำพูน เพชรบูรณ์ กระบี่ ลำปาง กำแพงเพชร สุโขทัย พะเยา หนองคาย เลย พิจิตร ระนอง ร้อยเอ็ด สกลนคร พังงา ยโสธร ปัตตานี แพร่ ตรัง อุตรดิตถ์ น่าน อำนาจเจริญ นครพนม บึงกาฬ พัทลุง กาฬสินธุ์ สตูล และ มุกดาหาร

มาตรการป้องกันควบคุมโรค อย่างน้อย 2 สัปดาห์

 1. ปิดสถานบันเทิง ผับ,บาร์,อาบ อบนวด ทุกจังหวัด
 2. ร้านอาหาร นั่งรับประทานในร้านได้ งดจำหน่ายและงดดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ โดยพื้นที่สีแดงเปิดไม่เกินเวลา 21.00 น. สีส้มเปิดไม่เกิน 23.00 น.
 3. งดกิจกรรมที่มีคนรวมกลุ่มกันเกิน 50 คน กรณีที่จำเป็นให้ขออนุญาตต่อคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัด/กรุงเทพมหานคร
 4. งดกิจกรรมงานเลี้ยง สังสรรค์ ยกเว้นสมาชิกในครอบครัวเดียวกัน
 5. งดการเรียนการสอนในห้องเรียน
 6. ปิดสวนสนุกและงดเล่นเครื่องเล่นในห้างสรรพสินค้า
 7. ขอความร่วมมือภาคเอกชน Work from Home ให้มากที่สุด
 8. เข้มมาตรการองค์กร DMHTT คือ การเว้นระยะห่าง สวมหน้ากากอนามัย 100% ล้างมือบ่อย ๆ ตรวจวัดอุณหภูมิ และสแกนไทยชนะ/ หมอชนะ แยกกันรับประทานอาหาร
 9. ผู้ที่เดินทางไปต่างจังหวัด
  ขอความร่วมมือ Work from Home สังเกตอาการ 14 วัน
 10. มาตรการอื่น ๆ เป็นไปตามข้อกำหนดใน พ.ร.ก. ฉุกเฉิน พ.ศ. 2548

มาตรการการกำหนดพื้นที่แบ่งเป็น

1. พื้นที่ควบคุมสูงสุด (สีแดง) คือพื้นที่ที่มีผู้ติดเชื้อจำนวนมากและมีมากกว่า 1 พื้นที่ย่อย ศบค. ให้งดจัดกิจกรรมฉลองทุกชนิด เว้นแต่กิจกรรมออนไลน์

2. พื้นที่ควบคุม (สีส้ม) คือพื้นที่ติดกับพื้นที่ควบคุมสูงสุด หรือพื้นที่ที่มีผู้ติดเชื้อเกินกว่า 10 รายและมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น ศบค. ให้งดจัดกิจกรรมสาธารณะ แต่ผ่อนผันให้จัดกิจกรรมที่จำกัดจำนวนผู้เข้าร่วม หรือกิจกรรมที่มีเฉพาะผู้รู้จักคุ้นเคย หรือกิจกรรมแบบออนไลน์

3. พื้นที่เฝ้าระวังสูงสุด (สีเหลือง) คือพื้นที่ที่มีผู้ติดเชื้อไม่เกิน 10 ราย และมีแนวโน้มควบคุมสถานการณ์ได้ ศบค. ให้จัดกิจกรรมได้ แต่ให้ลดขนาดของงาน ลดความหนาแน่นของผู้เข้าร่วม

โดยเชื่อว่าจะสามารถควบคุมสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัส โควิด-19 ได้ภายในสิ้นเดือนนี้ สถานการณ์จะกลับมาดีขึ้นในเดือนหน้า และในส่วนของการเดินทางข้ามจังหวัดก็ขึ้นอยู่กับคณะกรรมโรคติดต่อจังหวัด แต่ละจังหวัดนั้น ๆ

สำหรับใครที่อยู่ในพื้นที่เสี่ยงทั้งสีแดง และสีส้ม ต้องปฎิบัติตามมาตรการป้องกันแพร่ระบาดของเชื้อ Covid-19 รอบใหม่นี้กันอย่างเคร่งครัด แล้วเราจะผ่านมันไปด้วยกัน สำหรับใครที่ยังไม่รู้ว่าโควิดร้ายแรงแค่ไหน มีผลกระทบต่ออะไรบ้างไปดูกันเลย รายงานผลกระทบจากโควิด-19 ส่งผลกระทบอะไรบ้าง?

ติดตามสถานการณ์ Covid-19 กับเราได้ตลอดเวลาที่นี่ pgjust

Related Post