6 พฤติกรรมการกิน ที่ไม่ควรทำเด็ดขาด

6 พฤติกรรมการกิน ที่ไม่ควรทำเด็ดขาด

พฤติกรรมการกิน ถือว่าส่งผลกับสุขภาพของเราโดยตรง หากท่านเคยได้ยินวลีที่ว่า สุขภาพอนามัย จะดีหรือไม่ดีมันขึ้นอยู่กับปาก ท่านน่าจะทราบว่าคำกล่าวนี้ไม่เกินจริงเลย เพราะการกินส่งผลกับสุขภาพเกิน 70% แม้เราจะเพียรพยายามออกกำลังกาย แต่สุดท้ายแล้วเราก็ยังถูกต้องได้รับคำยืนยัน หรือคำแนะนำเกี่ยวกับการกินอาหารอยู่ดี นั่นก็แสดงให้เห็นแล้วว่า การกินอาหารนั้นมันสำคัญมาก ๆ และเพื่อตอกย้ำให้ทุกท่านตระหนักถึงเรื่องนี้มากขึ้น บทความของเราในวันนี้ จึงขอแนะนำ 7 พฤติกรรมการกิน ที่ไม่ควรทำเด็ดขาด พร้อมแล้วไปดูกันเลย

6 พฤติกรรมการกิน ที่ไม่ควรทำเด็ดขาด

กินของหวานมากเกินความจำเป็น

กินของหวานมากเกินความจำเป็น

ของหวานเป็นสิ่งที่ร่างกายเราขาดไม่ได้ก็จริง แต่มันก็เป็นสิ่งที่เรานั้นต้องระวังในการกินด้วยเช่นกัน เพราะของหวานไม่ได้ดีต่อร่างกายมากเท่าไหร่ หากท่านอยากจะกิน ท่านต้องพยายามลดปริมาณลง เพื่อจะได้คงสุขภาพที่ดีไว้นาน ๆ แต่ทั้งอาหาร ของหวาน และอื่น ๆ ท่านสามารถทานได้ปกติ แต่ต้องทานในปริมาณที่พอดีเท่านั้น

กินแบบไม่เคี้ยว

การกินแบบไม่เคี้ยวก็เป็นอีกสิ่ง ที่จัดอยู่ในพฤติกรรมการกิน ที่ไม่ควรทำเด็ดขาด ด้วยความที่ทุกวันนี้เราอยู่ในสังคมแบบเร่งรับ ทุกคนในสังคมยุคใหม่ต้องรีบกินจึงทำให้เกิดโรคไข้เจ็บตามมาจากอาหารที่ “เคี้ยวน้อย” ขอให้ท่านที่รักยอมเสียเวลาสักนิด ตั้งใจเคี้ยวสักคำละ 10 ครั้งจนติดเป็นนิสัยจะทำให้ได้สุขภาพดี ทั้งสมองและทางเดินอาหาร ก็จะปรับรับกับร่างกายของเราได้ดียิ่งขึ้นด้วย

กินดึกเป็นสิ่งต้องห้าม

ใครที่ชอบนอนดึก แล้วตามมาด้วยพฤติกรรมกินดึก บอกเลยว่ามันเป็นสิ่งต้องห้าม ที่ไม่ควรทำเด็ดขาดเช่นกัน เพราะการกินดึกนั้น มีผลกับสุขภาพของผู้รับประทานโดนตรง การกินมากกว่า 3 มื้อหรือเพิ่มมื้อพิเศษยามค่ำเข้ามาจะพาให้สุขภาพ แย่ลงเร็วเพราะร่างกายถูกดีไซน์มาให้พักตอนกลางคืน คนที่กินดึกจะเสี่ยงต่อโรคอ้วน นอนไม่หลับ กรดไหลย้อนและอีกมาก การกินดึกจึงเป็นบ่อนทำลายสุขภาพอย่างเร็วยิ่งทางหนึ่งเลยทีเดียว

กินแล้วนิ่ง ไม่ยอมขยับทุกรูปแบบ

ปกติเวลาเรากินอิ่มแล้ว เราไม่ควรอยู่นิ่ง ๆ ควรจะขยับแข้งขา ออกกำลังกายบ้าง เพื่อให้ร่างกายสามารถย่อย อาหารส่วนเกินออกไปได้ การที่เรากินแล้วไม่ขยับเข้าสู่ภาวะจำศีล หรือนั่งแปะอยู่แต่กับเก้าอี้ทำงานหลังอาหารมื้อใหญ่ ล้วนเป็นภัยต่อสุขภาพอย่างร้ายแรง โดยมันเป็นสาเหตุของโรคอ้วน ไขมันในเลือดสูง ความดันโลหิตสูงและโรคหัวใจจะถามหา ขอให้หาทางออกกำลังกายหรือขยับตัวบ้างสร้างให้ติดเป็นนิสัยจะดีที่สุด

กินซ้ำ

การกินซ้ำถือเป็นพฤติกรรมการกินที่ไม่ควรทำ และต้องหลีกเลี่ยงมากที่สุด เนื่องจากว่ามันส่งผลกับสุขภาพโดยตรง แต่มันก็เป็นสิ่งที่เข้าใจได้ ว่าวิถีชีวิตคนทำงานมักเกิดอาการกินซ้ำได้บ่อย บ้างเป็นมนุษย์กะเพราไก่ มนุษย์ข้าวไข่เจียว หรือมนุษย์บะหมี่ซอง กินในลักษณะนี้วน

ซ้ำไม่รู้จบ โดยการกินเข้าไปก็ยิ่งไปซ้ำเติมสุขภาพให้ได้รับแต่สารอาหารซ้ำ ๆ ลองนึกดูว่าถ้ามีพิษก็จะได้พิษสะสมซ้ำ ๆ เช่นกัน ฉะนั้น พยายามหาเมนูอาหารใหม่ ๆ ที่มีประโยชน์เข้ามาเป็นตัวเสริมจะดีที่สุด

ปรุงก่อนกินทำได้ แต่ต้องทำอย่างพอดี

ปรุงก่อนกินทำได้ แต่ต้องทำอย่างพอดี

สุดท้ายแล้วใครที่ต้องการปรุงก่อนกิน มันสามารถทำได้ แต่ต้องทำอย่างพอดี เพราะบางทีการรับประทานอาหารที่รสจัดมากเกินไป ก็ส่งผลกับสุขภาพของเราเช่นเดียวกัน ใครที่ชอบเติม เปรี้ยว เค็ม หวาน จนเกิดอาการติดปรุง ขอให้ค่อย ๆ เปลี่ยนดีกว่า เพราะวันหนึ่งคนเรา

ไม่ควรได้น้ำตาลเกิน 6 ช้อนชา ส่วนน้ำปลานั้นก็ไม่น่าเกิน 3 ช้อนชาครับ ทั้งนี้คือรวมทั้งที่มีอยู่ในอาหารนั้น ๆ แล้วด้วย ดังนั้น จะเห็นว่ายิ่งปรุงเพิ่มยิ่งเสี่ยงในการรับเอาปัญหาสุขภาพต่าง ๆ เข้ามา

นี่คือ พฤติกรรมการกิน ที่ท่านต้องเลี่ยงให้ไกล ถ้าไม่อยากมีปัญหาสุขภาพต่าง ๆ ตามมาในภายหลัง โดยเราหวังเป็นอย่างยิ่ง ว่าบทความในวันนี้ จะเป็นประโยชน์และทำให้ท่านตระหนักถึงการกินอาหารมากขึ้น

Related Post